September 12, 2013

Ứng dụng Field trong AutoCad (Phần 2 Lập công thức Formula)

Sau khi lập được Block cao độ, hay block lý trình như hướng dẫn ở phần 01, bạn sẽ nhận ra ngay hạn chế của AutoCAD 2005.
    


Nâng cấp đáng kể nhất của Field trong AutoCAD 2008 là Formula


Xem thêm Phần 1 ở đây

Download ví dụ 

Đó là:

- Block cao độ thường sử dụng đơn vị mét (m). Trong khi các bản vẽ cầu cống lại sử dụng đơn vị 1cm=1unit hoặc 1mm=1unit (gọi chung là unit). Nghĩa là khi dịch chuyển Block cao độ 10unit, thì Field cao độ cũng nhảy 10unit trong khi đúng ra nó chỉ được phép nhảy 10/100 (m) hoặc 10/1000 (m) mà thôi.

- Block lý trình trên trắc dọc và Block cọc GPMB lại thường được vẽ với đơn vị mét = 1unit, do vậy không cần thay đổi tỉ lệ cho Field.

- Khi sử dụng Block cao độ và Block lý trình, thường xuất hiện khái niệm kèm theo là Mức so sánh và Lý trình gốc. Hai khái niệm này tương đồng với nhau cho phép xác định được gốc tương đối.

Hãy tưởng tượng có 2 ngôi nhà có cùng một thiết kế kích thước khung giàn, cấu tạo... giống y hệt nhau. Nhưng lại được xây tại 02 vị trí có chênh cao là 15.0m. Đây là lúc người kỹ sư thiết kế cần dùng đến Mức so sánh để chỉ việc chỉnh sửa nó duy nhất một lần một khoảng 15.0 đơn vị và tất cả các cao độ còn lại sẽ "nhảy" theo. Vậy là được 1 ngôi nhà mới mà chẳng tốn công sức!

 Mở rộng có ý nghĩa nhất của Field 2008 là có thêm kiểu Formula


Nếu bạn đã từng làm việc với Excel, bạn đã làm quen với khái niệm Formula (công thức tính toán). Trong Field '08 cũng có dạng Formula như thế.

Với Formula, bạn có thể:

 • Tạo Field liên kết dữ liệu với nhiều hơn một đối tượng!
 • Tạo công thức tính toán trong Field tương tự Excel.
 • Tạo Field lồng trong Field.
Và nhiều ứng dụng khác nữa, bạn hãy tự khám phá thêm nhé

Field trên phiên bản AutoCAD 2008
Chúng ta sẽ quay trở lại với ví dụ của phần 01, nhưng dưới góc nhìn của AutoCAD 2008Ví dụ 01a: Block cao độ phiên bản 2008Đề bài đặt ra lúc này là giải quyết 2 vấn đề đã đề cập từ đầu bài viết: Tỉ lệ bản vẽMức so sánh ban đầu.

Đầu tiên, Insert  Field... trong Text như thông thường. Bảng hội thoại Field hiện lên, nhưng không chọn Object ngay mà chọn Formula.

Insert Field dạng Formula và Field trong Field


Trong ô nhập Formula, bạn tiếp tục Click chuột phải -> Insert Field... một lần nữa. Cái này có thể gọi là Field trong Field (hay Field lồng nhau).

Có một bảng hội thoại Field thứ hai nữa hiện ra. Lần này bạn chọn Object và lặp lại các bước như trong Ví dụ 01 bài trước rồi nhấn OK để hoàn thành.


Bạn sẽ trở lại với bảng hội thoại Field đầu tiên tạo ra, lúc này, trong ô soạn thảo Formula đã xuất hiện giá trị Position Y của Block đã chọn. Khi đó bạn hãy sử dụng các công thức toán học để đưa Position Y về đơn vị mét.

Dưới đây là ví dụ về công thức:

Lập công thức Formula trong FieldChỉ riêng với việc lập công thức, bạn đã có thể chỉnh sửa cao độ theo đúng ý mình đảm bảo đúng Tỉ lệ và Lý trình gốc.

Khi copy 01 Block cao độ này sang các bản vẽ khác thì bạn có thể thay đổi 02 cài đặt này cho phù hợp.Ví dụ 01b: Block cao độ phiên bản 2008'


Hãy nâng cao hơn một chút nữa nhé!

Copy 01 Block thì có thể sửa cài đặt thông số một cách đơn gản, nhưng hàng trăm Block thì không thể áp dụng cách này được.

Lúc đó, bạn phải nghĩ đến một đối tượng mang cao độ gốc riêng. Có thể là một Block có cao độ ban đầu, cũng có thể là một Text mang giá trị gốc... Sao cho khi chỉnh sửa đối tượng gốc thì tất cả các Block có liên quan đến sẽ cùng phải thay đổi theo.

Ở đây tôi chọn đối tượng gốc là một Block cao độ và một Text mang cao độ gốc (contents của Text).


Chèn Field mang giá trị của Text Cao độ gốc

Thực hiện như sau:

 • Bạn tạo một Block cao độ bình thường, kèm theo bên cạnh là một Text ghi Cao độ gốc (không cần sử dụng Field) cho giá trị giả định là 0.00 (nhớ phải đúng định dạng số thập phân). Nếu không, tất cả các phép tính + - * / sẽ gây ra lỗi ###### ở các Field tham chiếu đến nó.
 • Copy cả Block vừa tạo cùng với Text sang một vị trí mới.
 • Edit Text mới copy, Click chuột phải chọn Insert Field ... -> Formula. Trong Formula bạn tiếp tục Insert Field... Lúc này hãy chọn loại Object-> Click chuột chọn đối tượng Text Cao độ gốc -> Xuất hiện các thuộc tính của Text, bạn chọn Contents rồi OK.
 • Quay trở lại Field đầu tiên, lúc này bạn đã có giá trị của Text cao độ gốc là 0.00.
 • Xong, bạn tiếp tục thêm các Field Position Y của 02 Block cao độ, một của cao độ gốc, một của cao độ mới copy.
 • Công việc tiếp theo là sử dụng + - * / cho hợp lý nhé!
Khi chỉnh sửa công thức, theo mặc định thì AutoCAD chưa thực hiện phép toán trong công thức, bạn chọn Evaluate để chương trình tính ra giá trị. Và hơn nữa thêm lựa chọn Format cho Number.

Sau khi Evaluate (tính toán) sẽ xuất hiện phần định dạng này


Nếu muốn định dạng bổ sung, chọn Additional Format..., hộp thoại sau xuất hiện.

Thêm các lựa chọn

Ở đây, bạn có thể thêm tỉ lệ, tiền tố, hậu tố... cho phù hợp hơn nữa.

Và đây là kết quả

Chỉ việc Copy và chỉnh sửa cao độ gốc từ 0.00 thành 10.00

Field là một tính năng tuyệt vời mà AutoCAD đã cung cấp cho chúng ta. Nhưng không phải ai cũng để ý và biết cách sử dụng. Sau bài viết này, hy vọng bạn sẽ cái nhìn mẻ về đối tượng có thể gọi là tương đối mới mẻ với đa số người sử dụng. Quan trong hơn hết là biết cách tạo và sử dụng Field một cách hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc

Chúc các bạn thành công!

2 comments:

 1. làm sao khi formula nó chỉ hiện tọa độ y thui hả bạn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong Property -> chọn mục Position -> Nhìn sang bên phải, có 3 dấu tích X, Y, Z (theo mặc định). Bạn bỏ các dấu tích ở X và Z đi là ok

   Delete

Featured Post

How to fix Statusbar or command line flickering, jumping in AutoCAD | Cách sửa lỗi dòng lệnh AutoCAD bị lag | AutoLISP Reviewer

Hi Today I want to help you fix a problem: The statusbar or command line jumping too much!  While working in AutoCAD Products: • The drawi...

Popular Posts